การทำฟันขาวปลอดภัยหรือไม่

February 01, 2021

การ ทำฟันขาวปลอดภัยหรือไม่

ฟันของเราอาจมีคราบหรือเปลี่ยนสีไปเนื่องจากเหตุผลหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนสีภายนอกจากอาหารที่รับประทาน เครื่องดื่ม และนิสัยการสูบบุหรี่ หรืออาจเป็นการเปลี่ยนสีภายใน ซึ่งเกิดขึ้นภายในเนื้อฟันโดยเป็นผลจากการใช้ยาบางประเภท อาการป่วยในวัยเด็ก การติดเชื้อ การประสบอุบัติเหตุทางฟัน หรือการชราวัย  อย่างไรก็ตาม ทุกคนต่างก็อยากมีรอยยิ้มสดใส  การฟอกสีฟันเพื่อทำฟันขาวจึงเป็นวิธีที่สามารถเรียกเนื้อฟันสีขาวสดใสกลับคืนมาได้

ในปัจจุบันวิมีธีการและผลิตภัณฑ์สำหรับทำฟันขาวให้เลือกมากมายจนคุณอาจรู้สึกสับสนว่าจะไปแปะฟันขาวที่ไหนดี หรือคลินิกไหนมีโปรโมชั่นฟอกสีฟันบ้าง  ทางออกที่ดีที่สุดคือ การพิจารณาว่าวิธีทำฟันขาวแบบใดเหมาะกับคุณ โดยดูจากประเภทของคราบที่ติดฟัน  ถึงแม้ว่าการทำฟันขาวจะมีผลข้างเคียงบางอย่าง วิธีส่วนใหญ่ก็ปลอดภัยหากคุณปฏิบัติตามขั้นตอนการใช้อย่างเหมาะสม

คุณสามารถหาซื้อยาสีฟันฟอกฟันขาว หรือแผ่นแปะฟันขาวได้ตามท้องตลาดทั่วไป  นอกจากนี้ยังมีวิธีแบบธรรมชาติวิธีอื่น ๆ ด้วย เช่น การใช้น้ำมันมะพร้าวกลั้วปาก การใช้น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ การใช้มะนาว ส้ม เปลือกกล้วย ผงถ่าน หรือเบกกิ้งโซดา เป็นต้น  แต่คุณก็ต้องดูแลฟันให้สะอาดอย่างเป็นประจำเช่นกัน เช่น การแปรงฟันอย่างสม่ำเสมอ อย่าแปรงฟันแรงเกินไป การใช้ไหมขัดฟันทุกวัน และทานผักผลไม้ที่มีมวลน้ำสูง

หากคุณเบื่อการฟอกฟันขาวด้วยวิธีธรรมชาติ หรือการใช้การผลิตภัณฑ์ทำฟันขาวแล้ว คุณอาจต้องใช้การทำฟันขาวแบบมืออาชีพ  ส่วนมากแล้วจะเป็นการฟอกฟันขาว หรือเคลือบฟันขาวโดยใช้สารทำปฏิกิริยาเคมี  การรักษาประเภทนี้จะใช้เวลาสั้นกว่าและให้ผลลัพธ์ที่ยาวนานกว่าด้วย

การทำฟันขาวอาจมีความเสี่ยงบางประการ ซึ่งส่วนมากแล้วเกี่ยวข้องกับอาการเสียวฟันและรากฟันเสียหาย  ทันตแพทย์เล็งเห็นโอกาสในการเกิดปัญหาดังกล่าวและจะให้ยาแก้อาการเหล่านี้หลังการรักษา  หากคุณมีฟันที่ไวต่อความรู้สึก โรคเหงือก หรือมีผิวฟันสึกกร่อนแล้ว ทันตแพทย์อาจไม่แนะนำให้ทำการเคลือบฟันขาว

ตอนนี้เรามาเปรียบเทียบการทำฟันขาวแบบมืออาชีพและการใช้ผลิตภัณฑ์เพิ่มความขาวกันเลย  หากใช้ครีมหรือเจลเพิ่มความขาวสำหรับฟันเป็นระยะเวลานานจะทำให้ฟันเสียความชุ่มชื้น เพิ่มอาการเสียวฟัน ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการปวดและปัญหาทางทันตกรรมอื่น ๆ  นอกจากนี้การทำฟันขาวที่บ้านเป็นการทำด้วยตัวเอง จึงอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงได้

หากคุณไปพบทันตแพทย์ คุณจะได้รับการตรวจฟันและเหงือก รวมถึงการอุดฟันผุก่อน  ข้อดีที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของการทำฟันขาวกับทันตแพทย์คือ ทันตแพทย์จะเป็นผู้คอยตรวจสอบความปลอดภัยและประสิทธิภาพตลอดการรักษา คนไข้จึงสามารถวางใจได้ว่าการรักษาจะดำเนินไปได้ด้วยดีและให้ผลลัพธ์ที่ชัดเจน

ถึงแม้ว่าผลิตภัณฑ์ทำฟันขาวที่ซื้อได้ตามท้องตลาดจะมีราคาถูกกว่า คุณอาจต้องใช้เวลานานกว่าเพื่อเห็นผลลัพธ์  ดังนั้นก่อนที่จะไปซื้อผลิตภัณฑ์เหล่านี้มาลองใช้ เราแนะนำให้สอบถามคลินิกทันตกรรมเกี่ยวกับการฟอกฟันขาว ราคาคลินิก และดูว่าคลินิกนั้นมีโปรโมชั่นฟอกสีฟันหรือไม่ก่อนตัดสินใจ

อย่างไรก็ตาม หากคุณทำการบูรณะฟัน หรือทำการครอบฟันด้านหน้าแล้ว การรักษาด้วยการเคลือบฟันขาวอาจไม่ได้ผล เพราะสารฟอกฟันขาวไม่สามารถมีผลต่อวัสดุเหล่านี้ได้  ดังนั้นจึงควรพิจารณาตัวเลือกอย่างการทำวีเนียร์ฟันแทน

Sources
https://www.healthline.com/health/is-teeth-whitening-safe
https://www.deltadentalins.com/oral_health/bleaching_risks.html
https://www.yourboisedentist.com/Blog/Post/Why-Professional-Teeth-Whitening-Is-the-Best-Way-to-Whiten-Your-Teeth

B05-hollywoodcnx_com-AMM

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ