วีเนียร์ฟันคืออะไร​

January 30, 2021

วีเนียร์ฟันคืออะไร​

วีเนียร์ฟัน หรือการครอบฟันขาวเป็นวัสดุครอบฟันขนาดบางมากที่ทำขึ้นโดยเฉพาะสำหรับปิดผิวด้านหน้าของฟันเพื่อเสริมภาพลักษณ์สวยงามของฟัน ถือเป็นตัวเลือกง่าย ๆ สำหรับการทำฟันขาวทุกซี่  วัสดุครอบฟันนี้จะเชื่อมกับด้านหน้าของฟัน ซึ่งจะเปลี่ยนสี รูปร่าง ขนาด หรือความยาวของฟันได้  วัสดุนี้ดูเหมือนฟันธรรมชาติหลังจากการทำเคลือบฟันขาว  คุณสามารถทำวีเนียร์เพื่อปรับปัญหาทางทันตกรรมได้หลายประเภท เช่น ฟันที่มีคราบ ฟันบิ่น ฟันเสื่อมสภาพ ฟันเก หรือฟันที่มีรูปร่างไม่ปกติและมีช่องว่างระหว่างฟันหน้าไม่เท่ากัน

ฟันของคุณอาจดูไม่สดใส หรือเหลืองได้ตามธรรมชาติ หรือตามการใช้ชีวิตของคุณ หรือเป็นผลมาจากการรักษาทางการแพทย์ หรือการได้รับฟลูออไรด์มากเกินไป  หากการรักษาแบบการเคลือบฟันขาวแบบดั้งเดิมไม่ให้ผลที่น่าพึงพอใจ หรือหากคุณไม่รู้ว่าจะไปแปะฟันขาวที่ไหนดี วีเนียร์ฟันเป็นตัวเลือกเดียวที่จะช่วยคืนความมั่นใจให้กับคุณได้  เทคนิคนี้ยังสามารถสร้างรูปแบบใหม่ของฟันที่เล็กไปหรือฟันที่สั้นไปได้ด้วย  หากคุณมีรอยบิ่นเล็ก ๆ ในหน้าฟัน ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นปัญหาทางการแพทย์ที่ร้ายแรง คุณก็สามารถทำวีเนียร์เพื่อปรับปรุงภาพลักษณ์ของคุณได้  ถ้าคุณมีฟันที่ไวต่อความรู้สึกหรือมีฟันใส นี่อาจเป็นสัญญาณว่าคุณมีสารเคลือบฟันบางมาก และคุณอาจต้องใช้การทำวีเนียร์เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาอย่างการผุของฟันในที่สุด

นอกจากนี้ คนที่อยากมีฟันตรงสวยงามโดยไม่อยากดัดฟันก็สามารถพิจารณาวีเนียร์ฟันได้เช่นกัน  อย่างไรก็ตาม การรักษาแบบนี้ไม่แนะนำสำหรับคนไข้อายุน้อย เนื่องจากมันจะกำจัดสารเคลือบฟันที่มีสุขภาพดีจำนวนมากออกไปและไม่สามารถถอดออกได้

ประเภทของวีเนียร์ฟัน

วีเนียร์ฟันอาจทำจากวัสดุพอร์ซเลน หรือจากคอมโพสิตเรซินก็ได้  หากใช้วีเนียร์แบบพอร์ซเลน กระบวนการทั้งหมดจะใช้เวลานานกว่า เพราะจะต้องประดิษฐ์วีเนียร์แต่ละซี่ต่างหากในห้องแลป

วีเนียร์ฟันแบบพอร์ซเลนต่อต้านคราบสกปรกได้ดีกว่าแบบเรซิน แถมยังสามารถลอกเลียนคุณสมบัติการกระทบแสงของฟันธรรมชาติได้ดีกว่าด้วย นอกจากนี้ยังมีความแข็งแรง ทนทาน และไม่ติดคราบง่าย  ปกป้องฟันจากอาการเสียวฟันเมื่อเจอความร้อนและความเย็น  หากคุณเลือกใช้พอร์ซเลนแล้ว คุณจะต้องใช้พอร์ซเลนนี้ไปทั้งชีวิต เพราะมันไม่สามารถถอดออกได้

ในทางกลับกัน วีเนียร์ฟันแบบคอมโพซิตเรซินทำจากวัสดุที่เชื่อมสารสีเหมือนฟันลงไป และสามารถครอบเสร็จได้เลยในการไปคลินิกครั้งเดียว  ต้องกำจัดสารเคลือบฟันออกน้อยกว่าแบบพอร์ซเลน  ถึงแม้ว่าวีเนียร์แบบคอมโพซิตเรซินจะไม่แข็งแรงและทนทานเท่าแบบพอร์ซเลน มันก็มีราคาถูกกว่า  นอกจากนี้ วีเนียร์แบบคอมโพซิตยังสามารถซ่อมแซมได้ง่ายในกรณีที่เกิดความเสียหาย  บางครั้งวีเนียร์ฟันแบบคอมโพซิตจะถูกเรียกว่า ‘วีเนียร์ชั่วคราว’ ถึงแม้ว่าจะใช้งานเป็นเวลาหลายเดือน หรือหลายปีก็ตาม

ตัวเลือกอื่น

หากคุณไม่อยากใช้วีเนียร์ ก็ยังมีตัวเลือกอื่น ๆ อีก ซึ่งรวมถึงการบูรณะและครอบฟัน อย่างไรก็ตามตัวเลือกนี้อาจมีราคาสูงกว่าการทำวีเนียร์  ดังนั้นวีเนียร์ฟันจึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด หากคุณต้องการเปลี่ยนรูปร่างฟันเล็กน้อย แต่ไม่ใช่การเปลี่ยนรูปร่างฟันครั้งใหญ่จนต้องใช้การครอบฟันแทน

Sources
https://www.webmd.com/oralhealth/guide/veneers#1
https://www.webmd.com/oral-health/guide/veneers#3
https://www.dentaly.org/us/complete-guide-to-veneers/
https://www.aspendental.com/dental-services/cosmetic-dentistry/dental-veneers

B01-hollywoodcnx_com-AMM

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ